menu search

Hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách, an toàn.

Cách gọi thang máy từ ngoài cửa tầng.
Quan sát phần hiển thị trên bảng hiển thị ngoài cửa tầng
Nếu hiển thị ký tự số: Thang máy đang hoạt động bình thường, hành khách có thể sử dụng thang máy và nhấn nút gọi thang.
Nhấn nút gọi có mũi tên quay xuống nếu hành khách muốn đi xuống tầng thấp hơn tầng đang đứng.
Nhấn nút gọi có mũi tên quay lên nếu hành khách muốn đi lên tầng cao hơn tầng đang đứng.
Nếu hiển thị chữ OUT OF SERVICE hoặc không hiển thị: Thang máy có thể đang được tiến hành bảo trì hoặc sửa chữa hoặc mất điện, hành khách không thể sử dụng thang máy.
Nếu hiển thị chữ F: Thang máy đang chạy ở chế độ đầy tải và không đáp ứng các cuộc gọi ngoài cửa tầng, hành khách có thể phải chờ lượt sau khi thang máy không còn đầy tải.
Khi thang máy dừng bằng tầng cửa sẽ tự động mở ra khi đó hành khách sẽ đi vào trong cabin.
 
Cách điều khiển thang máy từ trong cabin.
Khi hành khách vào trong cabin, hành khách nhấn nút gọi trên bảng điều khiển ở trong cabin số tương ứng với số tầng hành khách muốn đến. Khi đó đèn nút gọi có số được nhấn sẽ sáng lên. Hành khách có thể hủy cuộc gọi trong cabin bằng cách nhấn nhanh hai lần nút vừa nhấn, đèn nút vừa nhấn sẽ tắt đi và hành khách tiếp tục nhấn nút gọi tầng muốn đến khác. Nếu khi hành khách bước vào trong cabin mà trên bảng hiển thị trong cabin xuất hiện ký tự OL và kèm theo tiếng chuông reo, đó là tín hiệu báo quá tải và hành khách cần bước ra ngoài để đợi lượt đi tiếp theo.
Khi cabin thang máy chuẩn bị tới tầng sẽ có chuông báo dừng tầng phát ra. Sau khi cabin thang máy được dừng hẳn và cửa thang máy được mở ra, đồng thời khi đó đèn nút gọi có số tương ứng với tầng cabin đang dừng đã nhấn sẽ tự động tắt. Hành khách cần quan sát vị trí thang máy trên bảng hiển thị trong cabin để đi ra đúng tầng mong muốn.
          Trong trường hợp, cửa đóng vào khi hành khách chưa kịp ra khỏi cabin thang máy, hành khách có thể nhấn nút mở cửa trên bảng điều khiển trong cabin để cửa thang máy được mở ra lại.
 
Những điều cần chú ý khi sử dụng thang máy.
 Luôn luôn quan sát và tuân thủ theo các quy định đã ghi rõ trên Bảng hướng dẫn sử dụng được gắn trong cabin thang máy như sau:
-Không dùng tay hoặc vật chắn cửa thang liên tục.
-Không chở vật liệu cháy, nổ, độc hại (xăng, dầu, axit...), vật liệu vụn rời (cát, sỏi...)
-Không được để trẻ em một mình đi trong cabin thang máy.
-Không được tự ý dùng tay hoặc vật dụng để cạy cửa thang máy trong khi thang máy đang chạy
-Không được sử dụng thang máy khi có xảy ra hỏa hoạn.
-Không đi vượt quá số người hoặc tải trọng của thang máy có ghi trên bảng hiển thị và điều khiển trong cabin thang máy.
-Việc sử dụng phím đóng cửa hoặc mở cửa bằng tay chỉ được sử dụng khi cabin thang máy đang dừng tại tầng và hành khách có nhu cầu ra vào.
-Việc sử dụng phím chuông cảnh báo hoặc điện thoại nội bộ chỉ được sử dụng trong trường hợp thang máy bị sự cố không chạy về tầng hoặc về bằng tầng nhưng cửa thang máy không mở ra.
-Không cố thoát khỏi thang máy nếu thang gặp sự cố.
 
 

Bài viết khác