menu search

Sự ra đời và lich sử phát triển của thang máy

Sự ra đời và lịch sử phát triển của thang máy
Chiếc thang nâng đầu tiên được chế tạo ở Versailles Pháp năm 1743. Khi đó dưới triều đại vua Louis XV đã cho người thiết kế và làm ra chiếc thang để cho vị quốc vương này có thể đi từ phòng ông ở lầu 1 lên lầu 2. Thiết kế thang này rất đơn giản dựa trên nguyên lý đối trọng nên việc sử dụng ít tốn sức lực.

Cuối thế kỷ 19 trên thế giới mới chỉ có một vài hãng thang máy ra đời như OTIS, SCHINDLER, chiếc thang máy đầu tiên  đã được chế tạo và đưa vào sử dụng của hãng thang máy OTIS năm 1853. Đến năm 1874 hãng thang máy SCHINDLER cũng đã chế tạo thành công những thang máy đầu tiên cho riêng mình. Lúc đầu bộ tời kéo chỉ có một tốc độ, cabin có kết cấu đơn giản, cửa tầng đóng bằng tay, tốc độ di chuyển của cabin thấp. đầu thế kỷ 20 có nhiều hãng thang máy khác ra đời như: KONE, MISUBISHI, NIPPON, ELEVATOR. Khi đó các hãng đã chế tạo ra các loại thang máy có tốc độ cao, tiện nghi và êm ái hơn.
Cho tới những năm 1975 thang máy trên thế giới đã đạt tới tốc độ 400m/ phút, những thang máy lớn với tải trọng lên tới 25 tấn đã được chế tạo thành công. Thời gian này xuất hiện nhiều hãng thang máy nữa ra đời. Các sản phẩm phục vụ ngành thang máy cũng bắt đầu cải tiến, thang cuốn, băng chuyền lần lượt xuất hiện.
Vào những năm 1980 đã xuất hiện hệ thống điều khiển động cơ bằng phương pháp biến đổi điện áp và tần số VVVF. Thành tựu này cho phép thang máy hoạt động êm dịu hơn, tiết kiệm được khoảng 40% công suất động cơ. đồng thời cũng vào những năm này đã xuất hiện loại thang máy dùng động cơ điện cảm ứng tuyến tính. đầu những năm 1990. trên thế giới đã chế tạo được những thang máy có tính năng kỹ thuật đặc biệt khác.
Elisha Graves Otis với phát minh quan trọng bậc nhất ngành thang máy - Phanh cơ khí
Elisha Graves Otis sinh ngày 3 tháng 8 năm 1811 ở Halifax- Mỹ, mất ngày 8 tháng 4 năm 1861 ở Yonker -New York, là một nhà tư bản công nghiệp Mỹ, người sáng lập Công ty thang máy Otis, ông rất nổi tiếng với phát minh ra hệ thống phanh cho thang máy. Phát minh của ông về hệ thống phanh trong thang máy được coi là bước đột phá quan trọng nhất của thế kỉ 19, vì nó thể hiện cho sự phát triển của các toà nhà chọc trời.
Sau đây là những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của Graves Otis và Công ty Otis, Người được xem là ông tổ của ngành thang máy hiện đại:
- 1852: Phát mình ra hệ thống phanh an toàn cho thang máy
- 1853: Thành lập công ty thang máy Otis, ban đầu chuyên sản xuất và bán thang máy tải hàng.
- 1854: Giới thiệu mô hình thang máy với phanh an toàn ở triển lãm thế giới tổ chức ở Crytal Palce, New York
- 1857: Lắp đặt thang máy tải khách với hệ thống phanh an toàn do Ông phát minh ra ở New York.
Elisha Graves Otis - 1857: Lắp đặt thang máy tải khách với hệ thống phanh an toàn do Ông phát minh ra ở New York.
- 1861: Nhận bằng sáng chế cho phát mình hệ thống phanh an toàn cho thang máy
- 1873: Khoảng 2000 thang máy thương hiệu Otis được bán ra và sử dụng cho các tòa cao ốc, khách sạn, trung tâm thương mại.
- 1903: Giới thiệu máy kéo không hộp số chuyên dùng cho thang máy
- 1931: Thang máy duplex đầu tiên của Otis được lắp đặt
Otis bắt đầu làm việc như một thợ mộc, nhưng 15 năm sau ông chuyển sang nghề cơ khí. Đây được xem là một bước ngoặc tạo nên tên tuổi của Graves Otis, năm 1852 Ông đã làm cả thế giới thán phục với phát mình thang máy có phanh hoạt động trong trường hợp đứt cáp.
Để chứng mình tính hiệu quả và an toàn của thiết bị do mình phát minh ra, Otis đã lấy chính tính mạng mình dùng cho cuộc thử nghiệm. Ông đã tự vận hành thang máy trước sự chứng kiến của rất nhiều người ở Crytal Place, New York, ngay khi Otis bước vào thang máy, người trợ lý của ông đã cắt dây cáp tải của thang trong sự ngạc nhiên và lo lắng của những người có mặt lúc đó. Thế nhưng sau khi rơi xuống vài cm, thang máy đã dừng lại.
Kể từ đó, tên tuổi của Graves Otis được nhiều người biết đến và ông cũng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Ngoài tư chất của một nhà sáng chế, ông còn là một nhà kinh doanh tài giỏi, một năm sau ông đã thành lập công ty EG Otis, ban đầu chỉ sản xuất thang máy tải hàng. Đến năm 1857, Otis làm nên lịch sử với việc chế tạo và lắp đặt thành công thang máy tải khách đầu tiên trên thế giới ở các cửa hàng của Haughwout EV tại Broadway, New York
Không may thay, khi cả cá nhân và công ty đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì ông mắc phải căn bệnh quái ác - bạch cầu và qua đời ở tuổi 49. Bên cạnh phát minh vĩ đại là hệ thống phanh cho thang máy, ông còn được biết đến với phát minh phanh trên đường sắt (1852) và lò nướng bánh mỳ (1858). Sau khi Otis qua đời, hai người con trai của ông tiếp tục sự nghiệp của cha mình để lại một cách xuất sắc, đưa Otis trở thành một thương hiệu toàn cầu. 
Tên tuổi Otis một lần nữa được cả thể giới nhắc đến khi lắp đặt thành công hệ thống thang máy đặc biệt cho tháp Eiffel ở Pháp (1889) và thang máy cho tòa nhà cao nhất thời bấy giờ - Woolworth Buiding cao 60  tầng ở New York năm 1913.
Vào năm 1997, người ta có thể tìm thấy tên của Otis trên hơn 1,2 triệu thang máy trên thế giới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các công ty chuyên về thang máy, thang cuốn nhưng công ty Otis luôn được biết đến với việc phát triển một nền văn minh mới mà như nhiều người nói: "Nếu không có Elisha Otis thì sẽ không có các toà nhà chọc trời như hiện nay".
 
 

Bài viết khác

Hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách, an toàn. (07/08/2015)

An toàn của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Trong các gia đình, chúng tôi luôn nỗ lực để đảm bảo rằng chuyến đi của mỗi hành khách được an toàn nhất.