menu search

Cách sử lý khi thang máy gặp sự cố

Cách sử lý khi thang máy gặp sự cố
Ngày nay thang máy được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại và ngay cả trong các hộ gia đình… Tuy hiện đại là thế nhưng thang máy đôi khi cũng gặp sự cố trục trặc khiến cho chúng ta không khỏi hoang mang và lo lắng.Trong bài viết này chúng tôi xin tư vấn cho các bạn cách xử lý khi chiếc cabin thang máy bạn đang gặp một trong hai sự cố khi sử dụng là chạy quá tốc độ quy định (hay còn gọi là vượt tốc hoặc người ta hay gọi là thang máy rơi tự do) và trường hợp thang máy bị dừng đột ngột.

             

                                                               luôn luôn giữ bình tĩnh khi có sự cố sảy ra

Trường hợp thang máy chạy vượt tốc:
Thứ nhất : Giữ bình tĩnh. Khi thang máy bị chạy vượt tốc đương nhiên ai trong trường hợp ấy cũng hốt hoảng, tuy nhiên bạn cần phải bình tĩnh trở lại ngay và nhanh tay nhấn vào tất cả các nút trong bảng điều khiển gọi tầng. Khi bộ cung cấp điện khẩn cấp được kích động thì thang máy sẽ được khống chế  việc chạy vượt tốc.
Thứ hai : Nắm chặt tay vịn trong thang. vì khi đó tay cầm sẽ giữ cho bạn một vị trí cố định không bị ngã hay đập đầu vào thành cabin thang máy khi mất thăng bằng. Đừng cố gắng nhảy lên khi thang máy chạm đất,  vì khi đó sẽ gây guy hiểm hơn cho bạn.
Thứ ba : Giữ cố định người mình với thang máy. Bạn cần dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành một đường thẳng đứng để bảo vệ cột sống, vì nếu thang máy vượt tốc khi tiếp xuống hố pit thì rất dễ ảnh hưởng tới lưng và cột sống của bạn. Bạn hãy cong đầu gối lại mức nhiều nhất có thể để tạo thế uyển chuyển, giảm thiểu sự chấn động mạnh có thể làm gãy xương chân trong khi có sự cố va chạm mạnh.
Trường hợp thang máy dừng đột ngột:
Thứ nhất : Giữ bình tĩnh.
- Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm trong lúc này là phải thật bình tĩnh. Nếu như cảm thấy quá sợ hãi, hãy cố gắng loại khỏi đầu những sự suy diễn và lo lắng không đáng có của ban. Thư giãn để giảm bớt nỗi sợ hãi.
Thứ hai: Chờ thiết bị cứu hộ trong thang máy.
Thang máy tải khách hiện nay đều có bộ cứu hộ tự động Automatic Rescue Device (gọi tắt là ARD), tác dụng của bộ cứu hộ ARD nhằm giúp đưa thang về vị trí gần nhất để cho người bị kẹt trong thang có thể thoát ra ngoài thông qua hệ thống tích điện. tuy nhiên trong 1 số trường hợp thì hệ thống ARD bị hỏng hóc hoặc không hoạt động thì người bị kẹt có thể nhờ sự chợ giúp bên ngoài.
Thứ ba: Thử nút mở cửa và liên lạc với bên ngoài.
Khi thang máy đột ngột dừng lại, chúng ta không nhất thiết phải bấm cùng lúc các nút đến các tầng khác để xem nó có di chuyển tiếp hay không. Thay vào đó, hãy thử bấm nút mở cửa. Nếu thang máy vẫn không có phản ứng thì hãy  nhấn phím chuông cảnh báo và đồng thời nhấn phím liên lạc nội bộ gắn trên bảng hiển thị và điều khiển trong cabin. Khi nghe thấy tiếng đàm thoại nội bộ của kỹ thuật tòa nhà vang lên trên loa được gắn trong Bảng hiển thị và điều khiển trong cabin, hành khách cần bình tĩnh lắng nghe hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật tòa nhà và bình tĩnh chờ cho bộ phận kỹ thuật bên ngoài sử lý sự cố, trong thời gian chờ đợi không nên tìm cách cậy cửa, hoặc tìm các thoát ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin.
 
 
 
 

Bài viết khác

Hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách, an toàn. (07/08/2015)

An toàn của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Trong các gia đình, chúng tôi luôn nỗ lực để đảm bảo rằng chuyến đi của mỗi hành khách được an toàn nhất.